HƯỚNG DẪN PHÂN BIỆT CÁC LOẠI VẢI THUN

28-08-2018

1. Phân biệt vải thun qua phương pháp trực quan:

Nếu chỉ phân biệt bằng mắt thì thực sự bạn sẽ không nhận ra được điều gì hết. Có loại vải thun sợi bông khi cầm trên tay bạn sẽ có cảm giác thật mềm mịn và mát tay. Vải thun sợi bông có độ đều không cao, mặt vải không bóng có xù lông nhỏ. Nếu lấy một sợi kéo đứt thì sợi dai, đầu sợi dứt không gọn. Khi thấm nước sợi bền khó đứt, khi vò nhẹ mặt vải để lại nếp nhăn

2. Phân biệt bằng phương pháp nhiệt học

Bạn hãy thử làm theo phương pháp đốt thử mẫu vải, xem hiện tượng lửa cháy và phân tích tàn tro để đưa ra kết quả.

-          Vải Cotton 100% thì rất dễ cháy, lửa cháy rất dịu, đồng thời có mùi giống như mùi giấy đang cháy. Khi cháy xong tro sẽ rất dễ dàng tan ra, không bị vón cục.

-          Vải Poly hoặc PE.

Còn nếu trong quá trình cháy mà ngọn lửa cháy nhấp nhô không đều, có mùi khét của cao su; Khi cháy thì không có tàn tro mà bị co lại và bị vón cục rất cứng thì đó là

-         Còn vải 65/35 là sự pha trộn giữa Cotton và Poly/PE nên khi cháy lửa hơi nhấp nháy, tro cháy có vón cục nhưng khi dùng tay xoa nhẹ có tro tan ra.

-         Sợi bông: cháy nhanh có ngọn lửa vàng, có mùi tựa như đốt giấy, tro ra có màu xám đậm.

-         Tơ tằm: cháy chậm hơn bông, khi đốt sợi tơ co lại thành cục, cháy có mùi khét như đốt tóc, và bị vón lại thành cục nhỏ màu nâu đen, lấy ngón tay bóp thì tan.

-         Len lông cừu : bắt cháy không nhanh,bốc khói và tạo thành những bọt phồng phồng, rồi vón cục lại, có màu sắc đen hơi óng ánh và giòn, bóp tan ngay. Có mùi tóc cháy khi đốt.

-         Sợi vitco : bắt cháy nhanh và có ngọn lửa vàng, có mùi giấy đốt, rất ít tro có màu xẫm.

-         Sợi axetat : khi đốt có hoa lửa, bắt cháy chậm và cháy thành giọt dẻo màu nâu đậm, không bốc cháy, sau đó nhanh chóng kết tụ thành cục màu đen, dễ bóp nát.

-         Sợi poliamit (nylon): khi đốt không cháy thành ngọn lửa mà co vón lại và cháy thành từng giọt dẻo màu trắng, có mùi của rau cần, khi nguội biến thành cục cứng màu nâu nhạt khó bóp nát.

 

back-to-top.png
Hotline:
0938 136 679
Ms Vân  
Điện thoại : 0904511727
Mr Luân  
Điện thoại : 0938 136 679